CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI DIỄN ĐÀN NGUYENCONGTRU.FORUMVI.COM
ĐỌC QUY ĐỊNH VÀ TRỢ GIÚP TRƯỚC KHI VÀO DIỄN ĐÀN.
Chào mừng bạn đến với diễn đàn của trường THPT Nguyễn Công Trứ
Mong các bạn sẽ ủng hộ diễn đàn của chúng ta!
Diễn đàn chính thức đổi tên miền thành www.nguyencongtru.forumvi.com
Diễn đàn đã có chút thay đổi về giao diện mọi người cùng vào cho ý kiến nhé!!
Liên Hệ Ban Quản Trị
Liên hệ
Tra điểm thi

You are not connected. Please login or register

ĐẠI HỌC FPT NHỮNG CHUYỆN ĐÁNG NÓI

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1 ĐẠI HỌC FPT NHỮNG CHUYỆN ĐÁNG NÓI on Thu Mar 15, 2012 11:53 pm

botyeu


hời gian vừa qua trên các diễn đàn lớn nhỏ, từ các blog cá nhân cho đến các forum của các trường ĐH, Cao đẳng và THPT điển hình:

thptkimlien.forumvi.net/t1948-topic,
tranphudn.com/forum/showthread.php?t=54888,
forum.phanboichauqb.net/archive/index.php/t-3764.html,
tieuho83.blogtiengviet.net/2011/03/10/sarp_thaost_a_aoii_har_c_fpt,
olympictin.forumotion.com/t39-topic

Đăng tải và bàn bàn luận khá sôi nổi và có lúc lên đến cao trào về chủ để “ Đại học FPT những câu chuyện buồn , sự thật đại học FPT, Từ văn hoá đến sự thật đại học FPT... ? ” Sự thật có như vậy không nay tôi xin viết vài dòng chia sẻ cùng các bạn, bài viết nhan đề

“Đại học FPT chuyện bây giờ mới kể”.

Chuyện bây giờ mới nói bởi những chuyện mà Đại học FPT cho rằng những thứ đó là văn hóa của công ty, văn hóa “Sờ ti cô”, hay những tâm sự kiểu chẳng biết trách ai của Sinh viên khi mà vào học mới biết mình đã là… cá chậu chim lồng, đành phóng lao phải theo lao…và cách mà Đại học FPT xé rào của Bộ GD&ĐT mà báo An ninh Thế Giới đã đưa 2 số liền thì các bạn cũng đã biết nhiều rồi. Sau đây tôi xin nói lên một số vấn đề khác:

Vấn đề thứ nhất: CHƯƠNG TRÌNH HỌC

Nếu ai quan tâm đến chương trình học thì dễ dàng nhận ra một điều: Đại học FPT chẳng có gì là chương trình Quốc tế hóa cả. Trong khi các Trường ĐH khác lo đi tìm kiếm hợp tác với các ĐH lớn trên Thế giới để cải cách lại chương trình vốn quá lạc hậu của chúng ta đang đào tạo như: ĐH Công nghệ Thông tin liên kết đào tạo với ĐH Bang Oklahoma Hoa kỳ(OSU) , Đại học Hoa Sen với Đại học Paris-est créteil val de marne, Đại Học Văn Lang với ĐH Carnegie Mellon (CMU), ĐH Ngoại Thương với Đại học Bedfordshire – Vương Quốc Anh với Đại học Neils Brock- Đan Mạch, Đại Học Bách Khoa với Đại học Northcentral, Hoa Kỳ,….
Thế nhưng Đại học FPT đã làm được điều đó không? Xin nói thẳng là không có và có chăng cũng chỉ là nâng cấp từ chương trình đào tạo nghề Apptech của Ấn Độ vào, lấy chương trình đào tạo để ra đi code dạo của Ấn Độ vào biến tấu lại thành chương trình đào tạo cho bậc Đại học và thu phí thật cao.
Nên nhớ rằng học 4 năm ngành Công nghệ Thông tin ra trường không phải là để làm thợ coding hay đi code dạo như những chương trình Apptech, NIIT của Ấn Độ mà là đào tạo ra những người làm quản lý, Leader, người vận hành một hệ thống thông tin, đưa ra các giải pháp CNTT,….
Đại học FPT hô hào, PR đúng như thùng rỗng kêu to, thật chất làm theo kiểu treo đầu dê bán thịt chó, biến giáo dục một lĩnh vực nho nhã, thánh thiện thành kiểu kinh doanh siêu lợi nhuận.

Thật nguy hiểm khi Đại học FPT tuyến bố: “ĐH FPT khẳng định sẽ đào tạo khoảng 20% trong tổng số 1 triệu nhân lực CNTT được Chính phủ đặt ra trong "Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT vào năm 2020". Chẳng biết 20% trong tổng số đấy như thế nào.. là dân làm thuê cho Ấn Độ….


Một điều đáng nói ở đây nữa là Đại học FPT năm nay ồ ạt tuyển sinh cao đẳng nghề. Cao đẳng nghề là gì? Xin thưa Cao đẳng nghề là một loại hình đào tạo bậc công nhân 3/7 do Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội cấp bằng. Học Cao đẳng nghề FTP ra được liên thông lên đại học không? Câu trả lời là không? Vậy phải gọi đây là trại tập trung mới đúng vì sao? Vì FPT vơ vét mọi thành phần vào đây chỉ cần tốt nghiệp cấp 3 thậm chí có nhiều cu cậu ăn chơi lêu lỏng ngoài đời đến tuổi nghĩa vụ Quân sự nên muốn tìm một chổ trú chân qua đợt kêu gọi của địa phương. Như vậy trại tập trung này đủ mọi thành phần thử xem có được gọi là môi trường đại học….
Vấn đề thứ hai: CHÍNH SÁCH CHO SINH VIÊN


Ngày nay SV khi quyết định học ở trường ĐH nào cũng quan tâm đến 3 yếu tố: Học phí - Chính sách cho Sinh viên - Đầu ra việc làm như thế nào.
Đại học FPT đánh trúng vào tâm lý của Sinh viên khi tung ra các chiêu dụ Sinh viên bằng các Chương trình học bổng và Ưu đãi theo kiểu khuyến mãi mò kim đáy biển như:
- Chương trình học bổng Tiến sĩ
Điều kiện để nhận học bổng: Các ứng cử viên cho chương trình học bổng Tiến sĩ trước hết phải là các thí sinh đã được cấp học bổng 100% của Đại học FPT (theo bất cứ chương trình nào)

- Chương trình học bổng tài năng

Điều kiện để nhận học bổng: chương trình dành cho các học sinh THPT đăng kí dự thi vào Trường Đại học FPT có thành tích xuất sắc tại các Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia, Quốc tế, cũng như các thí sinh đã đạt từ 28 điểm trở lên trong kì thi đại học năm 2011.

- Chương trình Học bổng Nguyễn Văn Đạo
Điều kiện để nhận học bổng: Học sinh được nhận học bổng cam kết không theo học bất cứ một chương trình đào tạo đại học nào khác trong suốt quá trình học tại Đại học FPT??? và sẽ làm việc cho Tập đoàn FPT trong vòng ít nhất 3 năm sau khi ra trường. Ngoài ra, trường Đại học FPT có quyền tạm ngừng cấp hay giảm mức học bổng nếu trong quá trình học tập sinh viên không hoàn thành nhiệm vụ học tập (có môn học không đạt sau 2 lần thi) mà không có lý do chính đáng hoặc vi phạm nghiêm trọng các nội quy của Trường

- Chương trình "Tín dụng ưu đãi”

Điều kiện để nhận học bổng: Có điểm thi đầu vào vượt mức quy định và phải được Ngân hàng đồng ý cho vay.
Bội thực với học bổng và ưu đãi của Đại học FPT nhưng thực sự thế nào? Bao nhiêu Sinh viên được nhận được hưởng chính sách này? Phải chăng Đại học FPT chỉ làm màu cho một vài Sinh viên để đánh tiếng với xã hội.
Với các tiêu chí trên liệu bác nào đủ điều kiện để nhận học bổng của Đại học FPT không?
Tuyển được một vài Sinh viên có điểm thi ĐH cao vào sau đó thổi phồng lên là Đại học FPT chỉ tuyển những Sinh viên khá giỏi trong khi đó thì Đại học FPT tuyển cả Sinh viên thi rớt đại học vào học dự bị là cách làm của Đại học FPT.


Vấn đề thứ 3: BAO TIÊU ĐẦU RA


Nhìn qua tỉ lệ ra trường của Sinh viên Đại học FPT năm vừa qua như thế nào? Xin thưa xấp sỉ 75(bảy mươi lăm) Sinh viên trên tổng số 400 Sinh viên tuyển vào ban đầu của Đại học FPT. Lý do vì sao Sinh viên Đại học FPT ra trường thấp đến vậy phải chăng do chất lượng đầu ra của Đại học FPT đòi hỏi quá cao? Do học lực của sinh viên quá yếu không thể tốt nghiệp nổi? xin thưa: Do đã loại từ trước, cho Sinh viên nợ ở lại các năm để khỏi ra trường phải bao tiêu. Cho Sinh viên khá giỏi ra trường không cần Đại học FPT bao tiêu việc làm như vậy mới dễ lừa thiên hạ là 100% Sinh viên FPT ra trường có việc làm ngay!!!
Nhưng trong số 75 Sinh viên được ra trường ấy có thực sự đi làm với mức lương $500 trở lên như các tiếp thị viên Đại học FPT đã nói khi tuyển sinh không? Cũng xin thưa tiếp với các Bác có cả khối em đang sống lao đao với mức lương chưa đến 3 triệu đồng.!!!.

Giáo dục là một lĩnh vực nho nhã, thánh thiện, cao quí và thật buồn khi phải viết những dòng này và dùng những từ không được nhã ở trên. Nhưng bản chất của vấn đề là vậy tôi không muốn nói khác đi. Chúng ta đừng để một con sâu làm rầu nồi canh, đừng để cả một thế hệ con em chúng ta suốt đời đi làm thuê và bị lừa dối.
Cuối cùng xin mượn lời của TS. Hồ Bất Khuất để thay cho lời kết: “Để kinh doanh giáo dục phát triển đúng mục đích, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội cần ít nhất 2 điều kiện: Một, những người quản lý hiểu đúng và làm đúng; Hai, những người kinh doanh có trình độ, có lương tâm nhận thức sâu sắc rằng: lĩnh vực giáo dục rất thuận lợi cho kinh doanh, nhưng không phải là nơi để làm giàu.”

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết